Nhật kí 4 ngày online cùng Hội nghị 10 năm Sứ giả hòa bình vùng Châu Á Thái Bình Dương

Khởi đầu từ ý tưởng đề xuất của HĐ Ả Râp Saudi với đóng góp của Quốc vương Abdullah bin Abdulaziz Al Saud vào cuối năm 2010, chương trình “Sứ giả hòa bình” – Messenger of Peace (MoP) có thể nói như 1 bước ngoặt mới trong các chương trình sinh hoạt của phong trào từ TK21, không còn gói gọn trong các đơn vị tại địa phương mà khuyến khích các HĐS trẻ toàn cầu mạnh mẽ dấn thân trong các dự án phục vụ cộng đồng trong khu vực và quốc tế.

Hành trình 10 năm của Chương trình sứ giả hòa bình – MoP tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được điểm qua đầy đủ trong hội nghị với phần “báo cáo” bằng video hoành tráng của các nước thành viên, mỗi nhà mỗi cảnh với những dự án hết sức đa dạng và phong phú dựa trên nhu cầu và hoàn cảnh của quốc gia mình. Câu chuyện từ những “Anh Hùng Sứ giả” – Messenger of Peace Hero tiêu biểu cũng hết sức truyền cảm hứng. Việt Nam dù chỉ mới 2 năm tái gia nhập WOSM nhưng cũng đã tự hào góp mặt với bạn bè quốc tế với nhiều hoạt động của các đơn vị ứng phó với dịch COVID 19, chương trình của Diễn đàn HĐS trẻ Pathfinder Scouts Vietnam Youth Forum và phần nhiều là các hoạt động từ nỗ lực lớn của Tr Le Anh Tuan – Điều phối viên của MoP tại VN. Cám ơn Tr Tuấn rất nhiều đã đi tiên phong để tạo những nền tảng đầu tiên cho MoP tại nước mình và cũng mang VN đến gần hơn với thế giới.

Với mình, gần 500 thành viên trong 4 ngày liên tiếp đã có thật nhiều bài học thật truyền cảm hứng, không chỉ là từ các dự án thành công mà còn là bài học kinh nghiệm từ các chuyên gia lẫn các nước về cách triển khai MoP hiệu quả. Nếu không ghi chép lại ngay kẻo lại quên mất:

Mỗi quốc gia có 1 bối cảnh sinh hoạt rất khác nhau. Việt Nam có một hoàn cảnh sinh hoạt và khó khăn rất riêng, nhưng các đất nước khác cũng có khó khăn của họ: bất ổn chính trị, xung đột tôn giáo, khó khăn kinh tế, trình độ giáo dục thấp, bất hòa trong đơn vị và tổ chức quốc gia…Nước mình không phải là nước khó khăn hay “hoàn cảnh” nhất.

Hành trình bắt đầu chương trình MoP ở một nước thường là những chương trình huấn luyện cho Huynh Trưởng, nhưng trái ngọt luôn nằm ở dự án của các đoàn sinh.

Có rất nhiều dự án MoP dành cho mọi đối tượng. Những dự án thành công nhất không phải là những dự án có quy mô lớn nhất, mà là những dự án bền bỉ giúp nâng cao đời sống và đi từ một vấn đề mà địa phương nơi chính các bạn HĐS sinh hoạt đang gặp.

Dự án của MoP không chỉ có đi trồng cây, bảo vệ môi trường hay “chống chiến tranh” (hiểu về chữ Peace – hòa bình ở khía cạnh này thì hơi hẹp). Nó còn có thể là giáo dục, là bảo tồn văn hóa, là nâng cao đời sống cộng đồng, là bình đẳng, là âm nhạc nghệ thuật, là công nghệ kĩ thuật, là sức khỏe…miễn sao giúp cho cuộc sống của con người được hòa bình, tốt đẹp hơn. Vì thế, nó rất hợp để đi cùng với 17 mục tiêu phát triển bền vững sau khi sáng kiến này được ra đời từ 2015.

Rất nhiều dự án của MoP là làm các công tác từ thiện, nhưng từ thiện không phải là nội dung sinh hoạt chính hay trọng điểm của sinh hoạt HĐ nói chung và HĐS trẻ nói riêng. Quan trọng nhất sau mỗi dự án vẫn là quá trình giáo dục và sau khi hoàn thành dự án, HĐS sẽ phát triển chính mình qua việc nâng cao năng lực của bản thân như: kĩ năng quản lý dự án, cách gây quỹ, kĩ năng lãnh đạo, cách quản trị nguồn lực và con người, kĩ năng trình bày – giao tiếp – thuyết phục, ý chí bền bỉ, lòng kiên trì, kĩ năng xác định mục tiêu và giải quyết vấn đề…đây mới là mục đích cao nhất chứ không phải làm từ thiện càng nhiều càng tốt. Một HĐS trẻ biết cách thay đổi tích cực đơn vị, địa phương mình thì sau này lớn lên sẽ biết cách đóng góp tích cực làm thay đổi tổ chức, khu vực, thế giới… như chính các bạn quốc tế khác đã làm được.

Những mô hình thành công thì nên được “gói ghém” thành tài liệu và những trường hợp điển hình (best Practices) để mọi người cùng học hỏi.

Bạn không chỉ biết làm, mà còn phải biết “kể” về những gì mình làm để truyền cảm hứng và kêu gọi thêm nhiều người khác cùng chung tay giúp sức. Phần này Việt Nam mình làm chưa tốt vì các HĐS Việt Nam cũng làm được rất nhiều dự án hay không thua kém các nước khác nhưng thế giới…chưa ai biết đến, chưa được truyền thông nhiều trên các kênh của APR, WOSM như một số nước khác.

Một điểm trong những nguyên lý khác biệt của PTHĐ là có “sự hỗ trợ của người lớn” (Adult support), nên dù bạn chỉ là Thiếu sinh 14-15 tuổi, nhưng nếu bạn có ý tưởng và giải quyết cho vấn đề địa phương, thì bạn đều có thể làm được với sự hướng dẫn và hỗ trợ của các Trưởng, không chỉ trực tiếp (offline) mà cả trực tuyến (online) tại đơn vị và trên cả nước. Sự thành công còn đến tự sự phối hợp nhịp nhàng giữa người trẻ và người lớn nữa!

Con đường của MoP tại Việt Nam mới chỉ ở những bước đầu tiên, phần nhiều chỉ biết qua chứ chưa rõ nó là gì. HĐVN chưa có bạn nào là Messenger of peace Hero cả (mình cũng hết tuổi để tham gia cái giải này) nhưng chắc chắn với tốc độ hiện nay, nước mình cũng sẽ sớm có những Global MoP Hero ở những thế hệ sau.

“Nothing is as complicated as you think it is;

and you are much better than you think you are”

– Divya Gokulnath –

Thank you all APR MoP Coordinators, MoP Heros, experts, WOSM speakers and Scouting in the Asia-Pacific Region team for a very inspiring, practical and meaningful event for APR members.

Mời xem ảnh tại đây

 

 1,518